Sữa ong chúa là gì, tại sao có nhiều sữa ong chúa trên thị trường?

    Trong một tổ ong, trung bình có từ 10.000 – 15.000 chú ong thợ và chỉ có một con ong chúa làm nhiệm vụ sinh sản duy trì đàn ong. Các chú ong thợ ngoài 7 ngày tuổi trở đi - ngoài nhiệm vụ bảo vệ và giữ mát cho tổ ong, còn có chức năng tiết ra một loại dịch đặc biệt từ tuyến họng của mình để nhào trộn với mật hoa và phấn hoa, làm thức ăn cho ong chúa, loại dịch thể đó được gọi là sữa ong chúa. (Chính xác thì phải gọi là sữa ong thợ mới đúng:)

     Lượng sữa ong chúa trong mỗi tổ ong tự nhiên được tiết ra rất ít. Theo một chủ trại nuôi ong, một tổ ong mỗi lần thu hoạch trung bình chỉ cho 5mg sữa ong chúa. Để thu được 10g sữa ong chúa nguyên chất (đương tương một hũ sữa chua) người ta cần khai thác khoảng 20 tổ ong!

     Vì nụ ong chúa tự nhiên rất ít nên không thể có được sữa ong chúa nhiều phục vụ cho nhu cầu con người chúng ta được, chính vì vậy con người đã tạo ra “nụ chúa giả“ nhằm đánh lừa con ong thợ tiết dịch sữa vào trong đó để nuôi ấu trùng ong chúa.

     Dưới đây là cận cảnh quá trình lấy sữa ong chúa ở một trại nuôi ong đối tác của Mộc Châu Farm do tác giả Ngô Thành Đạo cung cấp:

Bây giờ bạn đã hiểu thế nào là sữa ong chúa rồi chứ?!

Nếu cần mua sữa ong chúa tươi, các bạn vui lòng đặt hàng trên website hoặc gọi tới số 02123.868.222 của Mộc Châu Farm để biết thêm thông tin bạn nhé.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận